Thăm giếng trời nhân tạo


Nhìn từ trên xuống, Chand Baori khiến nhiều người chóng mặt bởi độ cao của nó.

Ấn Độ là nơi có nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng đã trở thành huyền thoại như đền Taj Mahal, đền tháp Khajuraho… 
 
Nhưng chắc hẳn, ít người biết rằng, đất nước này còn sở hữu một công trình kiến trúc vô cùng độc đáo và huyền thoại không kém. Đó chính là giếng bậc thang Chand Baori.
 
Thăm giếng nước "xoắn quẩy" độc đáo nhất thế giới 1
 
Giếng bậc thang ở Ấn Độ còn được gọi là "Bawdi hoặc Baori" và là công trình độc nhất vô nhị chỉ có ở Ấn Độ. 
 
Giếng có nhiều bậc thang được xây dựng xung quanh thành cho phép mọi người có thể đi lên hoặc xuống giếng lấy nước một cách dễ dàng. 

 
Thăm giếng nước "xoắn quẩy" độc đáo nhất thế giới 2
 
Chand Baori nằm ở ngôi làng Abhaneri tại miền Đông bang Rajasthan (Ấn Độ), là một trong những công trình độc đáo và là một nét đặc trưng của đất nước Ấn Độ. 
 
Đây cũng là một trong những công trình giếng bậc thang cổ kính nhất ở Rajasthan. Nó được xem là giếng bậc thang lớn và kỳ lạ nhất trên thế giới.

 
Thăm giếng nước "xoắn quẩy" độc đáo nhất thế giới 3
 
Cấu trúc công trình Chand Baori có hình vuông và có đến 13 tầng ngầm, 3 mặt của nó là các đường đi dạng bậc thang nằm song song trên mép tường.

 
Thăm giếng nước "xoắn quẩy" độc đáo nhất thế giới 4
 
Tổng cộng có 3.500 bậc thang hẹp được bố trí một cách hoàn hảo từ trên thành giếng xuống đáy giếng. Giếng có chiều sâu 20m, dưới đáy giếng âm u là một vũng nước có màu xanh lá cây hơi sánh.

 
Thăm giếng nước "xoắn quẩy" độc đáo nhất thế giới 5
 
Giếng được xây dựng vào khoảng thế kỷ VIII đến thế kỷ thứ IX bởi Vua Chanda của triều đại Nikumbha. Theo các truyền thuyết cổ xưa của người dân địa phương thì ma quỷ đã giúp họ xây dựng công trình này chỉ trong vòng một đêm. 
 
Giếng nước có nhiều bậc thang như vậy là để ngăn chặn mọi người leo xuống lấy những đồng xu, mà khách hành hương cũng như cư dân địa phương ném xuống đó để cầu may.

 
Thăm giếng nước "xoắn quẩy" độc đáo nhất thế giới 6

Rajasthan là một vùng đất khô hạn, vì lý do đó mỗi giọt nước đều rất đáng giá. Điều này đã buộc người dân địa phương phải tìm cho mình một nguồn sống bằng cách tự đào một cái giếng lớn và sâu mới có thể bắt được mạch nước ngầm, hứng được nước mưa để sử dụng quanh năm. 

 
Thăm giếng nước "xoắn quẩy" độc đáo nhất thế giới 7
 
Diện tích rộng của Chand Baori đảm nhận chức năng như một chiếc bể khổng lồ để giữ nước mưa, công trình cung cấp nước cho khu vực dân cư Abhaneri suốt nhiều thế kỷ liền trước khi hệ thống cung cấp nước hiện đại được xây dựng.

 
Thăm giếng nước "xoắn quẩy" độc đáo nhất thế giới 8

Kiến trúc đường lên xuống bằng bậc thang cho phép người dân Rajput có thể lấy nước bất cứ lúc nào, từ bất cứ phía nào cũng như bất cứ thời gian nào trong năm. 

 
Thăm giếng nước "xoắn quẩy" độc đáo nhất thế giới 9
 
Ngoài chức năng giữ nước, công trình Chand Baori cũng đã trở thành nơi tụ tập của người dân địa phương Abhaneri vào những ngày hè nóng bức. 
 
Giếng còn được xem như là một chiếc quạt mát khổng lồ, nhiệt độ đo được ở đáy giếng thấp hơn trên mặt đất từ 5 - 6 độ C.

 
Thăm giếng nước "xoắn quẩy" độc đáo nhất thế giới 10
 
Hiện nay, do nguồn nước có màu xanh sánh và không đảm bảo vệ sinh nên giếng không còn được sử dụng. 
 
Tuy nhiên, giếng lại trở thành một công trình kiến trúc ấn tượng của Ấn Độ với niên đại hơn 1.000 năm tuổi. 

 
Thăm giếng nước "xoắn quẩy" độc đáo nhất thế giới 11

Những mục đích khác về việc xây dựng giếng bậc thang hiện vẫn chưa được làm rõ. Một số người tin rằng, ngoài lý do cung cấp nước thì chắc hẳn nó còn phục vụ mục đích khác, có thể là tâm linh.

 
Thăm giếng nước "xoắn quẩy" độc đáo nhất thế giới 12

3 mặt của giếng là bậc thang, mặt còn lại được xây dựng một công trình dinh thự nhỏ. Dinh được xây rất công phu, tỉ mỉ và đẹp mắt. Đây là nơi dành cho Vua và Nữ hoàng đến để nghỉ ngơi, thi họa. 

 
Thăm giếng nước "xoắn quẩy" độc đáo nhất thế giới 13

Công trình Chand Baori đã từng xuất hiện trong bộ phim bom tấn “The Dark Knight Rises”.
 
Ngày nay, không chỉ đơn thuần là một giếng nước, Chand Baori còn là một địa danh nổi tiếng, thu hút hàng chục ngàn lượt khách du lịch tham quan mỗi năm.